Reservations: 0286 270 8686

ichibasushi.vn@gmail.com

 • EN
 • Đặt bàn trước

  Điền thông tin vào form bên dưới

  11183
  Đặt bàn ngay

  Tin ẩm thực

  Osechi và bữa ăn đầu năm mới của người Nhật

  Osechi-ryōri là bữa ăn mừng đầu năm mới của người Nhật Bản. Truyền thống dùng Osechi có lịch sử rất xa xưa, khởi đầu từ thời kỳ Heian (794-1185).

  Có thể nói Osechi là những món ăn nguội được các bà mẹ nội trợ người Nhật chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ những ngày trước Tết. Osechi là bữa tiệc đón năm mới truyền thống của người Nhật.

  Theo nguyên gốc, từ “osechi” vốn được gọi là “o-sechi” nghĩa là một mùa hoặc một dịp đặc biệt. Theo truyền thống, trong suốt ba ngày đầu năm mới, người Nhật Bản có phong tục là phải nấu và dùng những bữa ăn tốt cho sức khỏe, trừ việc nấu món súp zoni. Món này được nấu trước Tết vì trong Tết, phụ nữ sẽ không nấu nướng.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Vào thời xưa, osechi chỉ gồm có nimono, rau luộc trong nước tương, đường hoặc rượu mirin.

  Trải qua nhiều đời, số lượng món ăn trong bữa osechi tăng dần lên. Ngày nay, osechi gồm bất cứ món ăn nào dành riêng cho ngày Tết và nếu như các món ăn phương Tây được thêm vào thì gọi là "osechi Tây Phương"; ngoài ra còn có loại "osechi Trung Hoa".

  Và, mặc dù theo truyền thống, osechi được làm tại nhà, nhưng nó cũng được bán sẵn ở nhiều nhà hàng, cửa hiệu, ví dụ như hệ thống siêu thị 7-Eleven.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Osechi- có khoảng vài chục món ăn làm theo thực đơn ngày Tết rất cầu kỳ bày trong một cái hộp nhiều tầng gọi là jubako (hiện nay có khoảng 3 tầng hoặc 5 tầng).

  Điểm đặc biệt của bữa tiệc này là cách sắp xếp các món ăn hầu như không có sự thay đổi qua nhiều thế kỷ.

  Tuy nhiên tùy từng vùng, số lượng của Osechi mà có sự sắp xếp khác nhau cho phù hợp với truyền thống của từng địa phương.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Về cơ bản, thức ăn trong mỗi hộp sẽ được sắp xếp theo quy tắc: hộp đầu tiên là các món hầm và luộc khai vị cùng cá, hộp thứ hai gồm món ăn nhẹ hoặc hơi có vị chua và hộp cuối cùng là các món ăn chính, món hầm nước hoặc kho.

  Vị của các món Osechi khá đặc biệt vì đủ cả vị mặn, ngọt và được bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ba ngày Tết.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Đặc biệt hơn nữa mỗi nguyên liệu để làm nên món Osechi-Ryori đều mang một ý nghĩa riêng hàm chứa lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn như cá tráp, nhiều niềm vui như rong biển, nhiều con cháu như trứng cá trích, nhiều lộc tài như rau mắc, hay trường thọ như tôm, sáng suốt như ngó sen….

  Mỗi một hộp Osechi là một tập hợp các món ăn với sự kết hợp hài hòa giữa đặc điểm từng vùng, từng địa phương của đất nước mặt trời mọc vào mùa xuân.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Sự hấp dẫn của Osechi chính là sự hòa quyện giữa linh hồn và tính thẩm mỹ trong từng món ăn được thể hiện qua thị giác, khứu giác và vị giác. Nhìn vào đó ta dễ dàng liên tưởng đến núi, đến biển, đến con người Nhật bản.

  Núi tượng trưng cho các loại rau ở địa phương, biển tượng trưng là các loại hải sản với nguồn cá tươi ngon bậc nhất.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật "

  Mỗi món ăn trong bữa osechi đều có ý nghĩa đặc biệt để đón chào năm mới. Ví dụ: - Daidai - món cam đắng Nhật Bản. Daidai có nghĩa là ""từ thế hệ này đến thế hệ khác"" khi được viết bằng chữ kanji. "

  Giống như món kazunoko dưới đây, daidai tượng trưng cho một lời chúc tốt lành dành cho trẻ em vào dịp năm mới.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Datemaki là món trứng cuộn vị ngọt trộn với tương cá hoặc tôm nghiền. Người Nhật dùng món này trong ngày Tết với ý nghĩa cầu chúc nhiều ngày tốt lành trong năm mới.

  Kamaboko là bánh cá nướng. Theo truyền thống, các lát kamaboko trắng đỏ sẽ được xếp xen kẽ thành hàng hoặc xếp theo một hoa văn nào đó khi đưa vào hộp Osechi.

  Màu sắc và hình dạng của chúng gợi nhớ đến Nhật Bản - "đất nước mặt trời mọc" với ý nghĩa chúc mừng và cầu mong may mắn.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Kazunoko tức là món trứng cá trích. Kazu có nghĩa là "số" và "ko" nghĩa là "đứa trẻ". Món này tượng trưng cho lời chúc con đàn cháu đống dịp năm mới.

  Konbu là một loại tảo biển. Từ này liên quan tới từ yorokobu, nghĩa là "vui vẻ".

  Kuro-mame là đậu nành đen. Mame nghĩa là ""khỏe mạnh"", tượng trưng cho lời chúc sức khỏe cho năm mới.

  Kohaku-namasu có nghĩa là "rau kuai đỏ trắng", được làm từ cà rốt và củ cải trắng xắt sợi, muối chua ngọt với giấm và nước quýt yuzu

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Tai là cá tráp biển đỏ. Tai liên quan đến từ medetai trong tiếng Nhật tượng trưng cho những điều tốt lành.

  Tazukuri là cá mòi khô sốt nước tương. Khi viết bằng tiếng kanji, tên món ăn này có nghĩa đen là "người khai khẩn ruộng lúa", vì trong lịch sử, cá đã được sử dụng để làm giàu đất ruộng. Món này tượng trưng cho vụ mùa bội thu.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Ebi, tôm rim với rượu sake và nước tương.

  Nishiki tamago: trứng cuộn với lòng trắng lòng đỏ tách riêng, lòng đỏ tượng trưng cho vàng còn lòng trắng tượng trưng cho bạc.

  Vị của các món Osechi khá đặc biệt vì đủ cả vị mặn, ngọt và được bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ba ngày Tết.

  Osechi và bữa ăn đầu mới của người Nhật

  Con người Nhật bản giàu nghị lực, tinh thần kỷ luật được thể hiện qua cách chế biến từng món ăn trong Osechi-Ryori.

  Chính vì vậy món quà đầu xuân năm mới người Nhật tặng nhau có thể là hoa quả, bánh mứt, rượu sakê… nhưng chỉ với Osechi sẽ là một món quà truyền thống đầy ý nghĩa mà bạn gửi tới những người thân, bạn bè yêu quý của mình.