Reservations: 0286 270 8686

ichibasushi.vn@gmail.com

 • EN
 • Đặt bàn trước

  Điền thông tin vào form bên dưới

  806269
  Đặt bàn ngay

  Tin ẩm thực

  Dùng Tonkatsu cho bữa cơm thêm vui vẻ

  Ngoài những món luộc, hấp thanh đạm, người Nhật còn sở hữu một gia tài các món chiên, nướng ngon lành. Trong đó, tonkatsu (thịt heo chiên xù) là món ăn trứ danh đến từ xứ sở Phù Tang.

  Tonkatsu ra đời vào cuối thế kỷ XIX và là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm một gói bột chiên, thịt thăn lợn dày từ 1cm đến 2cm và được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso.

  Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán. Có lẽ sẽ không thể có món thịt nào qua mặt được Tonkatsu: những miếng thịt heo được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó, nó lại phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu.

  Dùng tonkatsu cho bữa cơm thêm vui vẻ

  Những món ăn chiên rán như tonkatsu chủ yếu từ Bồ Đào Nha mà du nhập vào Nhật Bản. Ban đầu nó được coi như một loại yoshoku – một dạng ẩm thực phương Tây xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỉ XX – và được gọi là katsuretsu hoặc đơn giản là katsu.

  Katsu ban đầu chỉ làm từ thịt bò; còn từ thịt lợn, giống như tonkatsu ngày nay, thì xuất hiện từ năm 1890 tại một nhà hàng phía Tây ở Ginza, Tokyo. Thuật ngữ “tonkatsu” (katsu là một loại thịt lợn) được gọi từ những năm 1930. Phiên bản thịt lợn được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1899 tại một nhà hàng mang tên Rengatei ở Tokyo.

  Dùng tonkatsu cho bữa cơm thêm vui vẻ

  Tonkatsu đã phổ biến rộng rãi và gắn liền với sự phát triển của văn hóa Nhật suốt những năm qua hơn bất kì loại yoshoku nào khác và ngày nay món ăn này thường được đi kèm với cơm, súp miso, tsukemono (dưa muối).

  Gần đây, vài nơi có xu hướng thưởng thức món ăn này với nước sốt ponzu mang hương vị truyền thống Nhật hơn cùng với củ cài mài thay vì sốt tonkatsu thông thường. Tonkatsu còn hay được kẹp vào ăn kèm với sanwich (katsu sando) hoặc với cà ri (katsu kare). Đôi khi ta còn có thể thưởng thức tonkatsu cùng với trứng và một tô cơm bự như món katsudon – bữa trưa với một tô thức ăn đầy bự.

  Dùng tonkatsu cho bữa cơm thêm vui vẻ

  Bình thường, tonkatsu được ăn kèm với loại sốt mang hơi hướm giao thoa với ẩm thực phương Tây, được làm từ những trái táo tươi là nguyên liệu chủ yếu và món sốt này được gọi là sốt tonkatsu (tonkatsu sosu) hay sosu (nước sốt), và thường có lớp váng mỏng karashi phủ bên trên (loại mù tạt của Nhật) và ta còn có thể điểm thêm một lát chanh nữa.

  Có vài người thì lại thích dùng nước tương hơn. Ở Nagoya và những vùng lân cận, miso katsu, thì tonkatsu đặc biệt được ăn kèm với sốt miso.

  Ta cũng có thể làm món tonkatsu thêm phần đa dạng bằng cách kẹp vào giữa miếng thịt miếng bơ hay lá shiso. Với hàm lượng calo phù hợp, nên ta cũng có thể cho cả konnyaju vào nữa.

  Dùng tonkatsu cho bữa cơm thêm vui vẻ